Prosiect Fferm Acorn
Awst 2021
Mae Hayley Doman a'i theulu wedi bod yn tyfu eu llysiau eu hunain drwy gydol y cyfnod clo. "Nid yn unig mae'n wych i'r plant a minnau gael ein cyflenwad bwyd ein hunain, ond mae hefyd yn edrych yn wych yn tyfu yn yr ardd, mae'r mefus wedi bod yn wych eleni," meddai Hayley, o Derry/Londonderry.
Dim ond un teulu sy'n ymwneud â Phrosiect Fferm Acorn y Sefydliad Cymunedol NI yw'r Domans, a gynhaliwyd mewn partneriaeth â Chyngor Dosbarth Derry City a Strabane, y Gwirfoddolwyr Cadwraeth a Choleg Prifysgol Cork, a gafodd £200,000 o arian y Loteri Genedlaethol y llynedd.
"Rydym wrth ein bodd yn mynd allan yn yr awyr iach, chwynnu gyda'n gilydd a gweld yr hyn a gynhyrchwn, i gyd wrth helpu'r hinsawdd ac rwyf wrth fy modd bod yr arian hwn wedi'i ddyfarnu i Derry a Strabane, gan fod angen mwy o hyn yn yr ardal," ychwanegodd Hayley.
Mae prosiect Fferm Acorn, I Can Grow, yn mentora 260 o deuluoedd ar sut i dyfu eu ffrwythau a'u llysiau eu hunain dros gyfnod o 18 mis. Anogir y rhai sy'n cymryd rhan i ymgymryd ag offer a dysgu hanfodion cynhyrchu bwyd gartref.
Rhoddir popeth sydd ei angen ar deuluoedd i dyfu bwyd gartref, gan ddysgu gan arbenigwyr garddwriaethol i ddechrau creu system fwyd fwy cynaliadwy ledled y ddinas. Mae ymchwil i'r system fwyd leol hefyd yn cael ei chynnal a'r weledigaeth tymor hwy yw creu canolbwynt arloesi ar gyfer cynhyrchu bwyd cynaliadwy ym Mharc St Columb.
Fel athrawes Gynradd 1 a mam i fachgen naw oed egnïol, mae gan Aine Kivlehan, ddealltwriaeth wych o effaith gadarnhaol tyfu eich hun ar blant a bywyd teuluol.
Yn dilyn galwad Prosiect Acorn, I Can Grow, i bobl leol gymryd rhan, cofrestrodd i fod yn rhan ohono ar unwaith. Ers hynny, mae Aine a'i fab John wedi caru tyfu gyda'i gilydd; ailddefnyddio hen wifrau a chynwysyddion i feithrin eu ffrwythau a'u llysiau eu hunain a gofalu am yr hadau yn y gwely a godwyd a gyflenwir gan arddwriaethwr y prosiect.
"Mae John wrth ei fodd yn edrych ar y llysiau a dyfrio'r planhigion ac rwyf wedi mwynhau cael rhai awgrymiadau yr wyf wedi'u trosglwyddo i ffrindiau. Mae'n hyfryd gallu codi rhywbeth o'ch gardd gefn a dod ag ef i'r gegin i goginio swper," meddai Aine.
Mae wedi bod yn boblogaidd hefyd gyda chymdogion yn galw draw i gael golwg a chael eu hysbrydoli i roi cynnig ar dyfu eu hunain. Mae Aine yn edrych ymlaen at yr amser pan fyddant, fel cymuned, yn gallu dechrau dod at ei gilydd, rhannu cynnyrch a chael ychydig o sesiynau blasu yng ngerddi ei gilydd.
Ychwanegodd, "Mae'n rhaid i ni ofalu am ein cymuned ac mae 'I Can Grow' yn ein grymuso i fod yn fwy hunangynhaliol tra'n torri'r holl lygredd sy'n gysylltiedig â chludo bwyd. Rydym yn gobeithio ei fod yn ddechrau mudiad ehangach sy'n arbed arian i deuluoedd, gan eu helpu i fwyta ychydig yn iachach tra'n gofalu am ein hamgylchedd - gan feithrin yr ethos hwnnw o fewn ein plant."
Dywedodd Shauna Kelpie, Swyddog Cronfa Prosiect Fferm Acorn: "Rydym yn falch iawn o gael cefnogaeth gan Gronfa Gweithredu Hinsawdd y Loteri Genedlaethol ar gyfer y prosiect cyffrous a gwirioneddol gydweithredol hwn. Drwy bandemig COVID-19, mae pobl wedi dod yn fwy ymwybodol o ba mor bwysig yw cyflenwad bwyd cynaliadwy.
"Rydym yn canolbwyntio ar ddechrau sgwrs ehangach ar faterion ac addysgu pobl leol am eu dewisiadau bwyd. Cymerwch y tomato yn eich brechdanau, mae hyn wedi'i fewnforio o wlad arall, ond drwy dyfu eich cartref eich hun cewch yr hyn sydd ei angen arnoch a helpu i leihau milltiroedd carbon ei deithio ac yn ei dro wella ansawdd yr aer a anadlwn. Gall pethau bach gyda'i gilydd wneud gwahaniaeth mawr."
Mae Maer Cyngor Dosbarth Derry City & Strabane, Alderman Graeme Warke, hefyd yn gefnogwr, meddai, "Mae Fferm Acorn I Can Grow, yn rhoi'r hyder i deuluoedd yn ardal Derry a Strabane dyfu eu hunain ac mae'n cael effaith gyda'n tyfwyr yn dod yn ddylanwadwyr yn eu teuluoedd a'u rhwydweithiau eu hunain. Mae wedi dod yn ddechreuwr sgwrs gwych gyda phobl yn cymryd mwy o ddiddordeb yn y man lle daw bwyd, ei daith o'r fferm i'r fforc. Gobeithiwn y bydd yn gwneud pobl leol yn fwy ymwybodol o'u harferion bwyta yn dewis prydau mwy ffres, iachach ac yn helpu ein hamgylchedd drwy leihau'r milltiroedd carbon sy'n gysylltiedig â mewnforio bwyd; i gyd tra'n arbed arian i deuluoedd.
"Mae'r prosiect hwn yn cymryd camau yn yr hinsawdd ac mae'n adeiladu ar symudiad cynyddol o bobl sydd wedi cysylltu â natur yn ystod y pandemig. Gobeithiwn ei fod yn gam arall tuag at adeiladu ardal lanach, iachach, mwy ffyniannus a chynaliadwy lle mae pobl yn hyderus ac wedi'u grymuso i fwydo eu hunain. Ein huchelgais yw dod yn lle bwyd cynaliadwy fel rhan o fudiad y system fwyd i weithio gyda rhwydwaith o bobl eraill i effeithio ar newid gyda'n nod yw creu Domes Geodesic Fferm Acorn ym Mharc St Columb fel lleoliad eco-arddangos ymarferol ar gyfer dysgu, tyfu a rhannu bwyd a diwylliant."