Food
Gellid dadlau mai bwyd, yw'r un mater pwysicaf sy'n effeithio ar newid yn yr hinsawdd ac iechyd ein planed yn gyffredinol. Yn ôl WWF mae 69% o'r defnydd o ddŵr croyw byd-eang ar gyfer tyfu bwyd, ac mae 70% o golli bioamrywiaeth fyd-eang yn gysylltiedig â thyfu bwyd.36 Mae cynhyrchu bwyd hefyd yn cyfrif am 26% o allyriadau nwyon tŷ gwydr byd-eang 37. Ac mae'r tueddiadau presennol mewn twf poblogaeth yn dangos y bydd angen i allbwn amaethyddol dyfu'n sylweddol i fod yn ddigon i fwydo poblogaeth y byd, gan roi mwy o bwysau ar adnoddau naturiol y blaned. Rhaid inni ailddiffinio'r hyn yr ydym yn ei fwyta a sut yr ydym yn ei dyfu a'i gynhyrchu, i roi dyfodol bwyd ar sail gynaliadwy o ran ei effaith ar yr hinsawdd yn ogystal ag ystyriaethau ecolegol eraill.
Mater pwysig arall yw gwastraff bwyd. Amcangyfrifwyd bod tua thraean o'r holl bethau bwyd yn cael eu gwastraffu'n fyd-eang o'r fferm i'r fforc38. Pe gallem ddileu'r holl wastraff bwyd y gellir ei osgoi, byddai hyn yn gwneud llawer i liniaru'r angen i gynhyrchu mwy o fwyd yn y dyfodol.
Mae amaethyddiaeth yn gysylltiedig â 10% o allyriadau nwyon tŷ gwydr y DU, gan gynnwys 70% o allyriadau ocsid nitraidd a 50% o'r holl gynhyrchiant methan. 39 O'r bwyd a ddefnyddir yn y DU, cynhyrchir 53% o fewn y DU, mae 28% yn cael ei fewnforio o Ewrop a 19% o weddill y byd.
Ymuno â’r torfol
Mae llu o brosiectau cymunedol sy'n seiliedig ar fwyd yn weithredol ledled y DU, gan helpu i newid ein systemau bwyd er gwell ac i ddarparu ar gyfer pobl a'r blaned. Mae'r rhaglen Bwyd am Oes yn gweithio gyda phob sector o'r gymuned i helpu i sicrhau bod prydau iach a chynaliadwy ar gael i bawb. Mae'r rhaglen Lleoedd Bwyd Cynaliadwy bellach yn cynnwys mwy na 60 o ddinasoedd yn y DU. Mae'r rhwydwaith Incredible Edible yn bodoli mewn 100 o leoedd ledled y DU a hefyd yn rhyngwladol. Mae Apiau Symudol fel Olio a Too Good To Go yn helpu i leihau gwastraff bwyd o fewn y gymuned, drwy gysylltu cwmnïau sydd â bwyd dros ben gyda'r bobl yn eu hardal sydd ei angen.
Cyd-fanteision
O ddydd Llun di-gig i ffermydd cymunedol, mae unigolion a grwpiau ledled y DU yn defnyddio dull mwy cynaliadwy o fwyta bwyd ac yn codi mater gwastraff bwyd. Gall mentrau tyfu bwyd lleol helpu i leihau allyriadau trafnidiaeth a dod â'r gymuned at ei gilydd, gwella sgiliau, helpu pobl mewn tlodi, gwella iechyd a lles a lleihau unigedd cymdeithasol.
Prosiectau
Sefydlwyd Fferm Loughborough gan Grŵp Gweithredu Cyffordd Loughborough (LJAG), elusen a arweinir gan wirfoddolwyr sy'n gweithio i wella amgylchedd Cyffordd Loughborough yn ne Llundain a bywydau'r bobl sy'n byw ac yn gweithio yno. Ffurfiwyd y fferm gymunedol a'r maes chwarae antur ym mis Awst 2013, gan ddefnyddio clytwaith o safleoedd diffaith neu safleoedd heb eu defnyddio i dyfu bwyd ar gyfer y gymuned leol.
Sut y daeth at ei gilydd
Ffurfiwyd Grŵp Gweithredu Cymunedol Cyffordd Loughborough yn 2008 yn dilyn llofruddiaeth preswylydd ifanc. Daeth trigolion lleol at ei gilydd i wneud rhywbeth cadarnhaol dros eu cymdogaeth, a theimlent eu bod wedi cael eu hesgeuluso'n rhy hir.42 Dim ond dros dro y rhoddwyd caniatâd i'r prif safle ar Ffordd Loughborough ond mae hyn wedi'i ymestyn i o leiaf 20 mlynedd. Mae bellach yn rhan o LJ Works, canolfan fenter newydd yng Nghyffordd Loughborough "sy'n cynnig gofod gwaith hyblyg, cost isel gan gynnwys gwneuthurwr, deoryddion cegin, stiwdios tecstilau, stiwdios unigol a rennir a swyddfeydd cydweithio ar gyfer busnesau lleol.”
Sut mae’n gweithio
Mae'r Grŵp Gweithredu yn rhedeg y fferm gymunedol, perllan gymunedol, a nifer o safleoedd tyfu bach eraill o amgylch yr ardal. Mae'n cael ei arwain gan wirfoddolwyr yn gyfan gwbl, sy'n canolbwyntio ar dyfu bwyd i bobl leol a datblygu sgiliau fel DIY, celf a chrefft, coginio, digwyddiadau cymunedol, gwerthu a chynllunio. Mae gwirfoddolwyr yn cael cyfran o'r bwyd a dyfir. Darperir hyfforddiant garddwriaethol ac anogir gwirfoddolwyr newydd i fanteisio ar gyfleoedd ar gyfer hyfforddiant achrededig a allai arwain at gyflogaeth.
Mae dau brif brosiect yn cael eu cynnal ar y fferm. Partneriaid prosiect Wish You Were Here gyda meddygfeydd lleol, canolfan trin caethiwed a hostel leol i gael mwy o bobl agored i niwed i gymryd rhan mewn tyfu bwyd a gweithgareddau eraill ar y fferm. Mae Caffi Cymunedol Fferm Loughborough yn gweld gwirfoddolwyr a chogyddion cymunedol yn gwneud bwyd ar werth, gan ddefnyddio cynnyrch o'r fferm.
Cyd-fanteisoin
Mae gweithgareddau codi arian Grŵp Gweithredu Cyffordd Loughborough wedi dod â £400,000 i gymuned Cyffordd Loughborough ac mae Fferm Loughborough wedi cael effaith gymdeithasol sylweddol diolch i'w rhaglenni allgymorth gweithredol ar ystadau lleol a chanolfannau ieuenctid a'i waith gyda phobl sy'n agored i niwed yn y gymuned.
Real Food Wythenshawe
Mae Real Food Wythenshawe yn brosiect uchelgeisiol sy'n ceisio cyffroi ac ennyn diddordeb pobl Wythenshawe, de Manceinion wrth dyfu a choginio bwyd ffres a chynaliadwy. Mae'r prosiect yn gweithio'n agos gyda darparwyr gofal iechyd ac yn cyrraedd ystod amrywiol o bobl yn y gymuned, yn enwedig y rhai sydd wedi'u hallgáu'n gymdeithasol ac yn economaidd. Cynhelir gweithgareddau mewn nifer o safleoedd gan gynnwys Parc Wythenshawe, Canol Tref Wythenshawe ac mewn geodome yng Ngholeg Manceinion.
Sut y daeth at ei gilydd
Ar gyfartaledd mae pobl sy'n byw yn Wythenshawe yn byw chwe blynedd yn llai mewn iechyd da, na phobl sy'n byw mewn mannau eraill ym Manceinion.44 Gyda chefnogaeth Cronfa Gymunedol y Loteri Genedlaethol, sefydlwyd y prosiect i helpu i fynd i'r afael â'r mater hwn ac annog aelodau o'r gymuned i dyfu a choginio bwyd cynaliadwy ffres. Gyda chyllid parhaus, mae bellach wedi tyfu ac arallgyfeirio'n sylweddol.
Sut mae’n gweithio
Nod y rhaglen yw hyrwyddo newid ymddygiad gyda bwyd a maeth. Cyflawnir hyn drwy ymgysylltu ag aelodau'r gymuned drwy raglenni tyfu, coginio a dysgu, yn benodol mewn tair ffordd allweddol gan gynnwys Green Doctor, Cooking with Confidence a Real Food on Tour. O 2017, mae'r prosiect wedi helpu i ddosbarthu 15,000 o ryseitiau ar draws y gymuned ac wedi addysgu mwy na 16,000 o unigolion drwy gyrsiau coginio, digwyddiadau a gweithdai. Mae'r Geodome yng Ngholeg Manceinion yn system tyfu bwyd dan do sy'n cynhyrchu bwyd trefol cynaliadwy. Mae'n cynnig cyfleoedd addysgol o gompostio, ailgylchu, milltiroedd bwyd a llythrennedd carbon.
Mae'r prosiect hefyd yn helpu busnesau, mentrau cymdeithasol a marchnadoedd newydd sy'n canolbwyntio ar fwyd i ddechrau a datblygu.
Mae'r prosiect yn cael ei redeg gan bartneriaeth o sefydliadau gan gynnwys grŵp tai cymunedol, yr ysbyty lleol, coleg, hyb cymunedol a chyngor y ddinas. Mae Real Food Wythenshawe yn bartneriaid gyda busnesau lleol, y GIG, ysgolion a sefydliadau cymunedol.
Cyd-fanteision
Drwy'r prosiect, mae'r defnydd o ffrwythau a llysiau wedi cynyddu, o fudd i'r unigolyn, y GIG a'r amgylchedd. Mae 72 o grwpiau tyfu wedi cael cymorth i helpu i leihau milltiroedd bwyd. Mae eu rhaglen prydau bwyd mewn bagiau wedi helpu i fynd i'r afael â thlodi bwyd ac wedi ysgogi newid ymddygiad hirdymor yn y ffordd y mae pobl yn coginio. Erbyn 2017, roedd 832 o fyfyrwyr o ysgolion cynradd ac uwchradd wedi mwynhau dysgu yn y Geodome. Mae cydlyniant cymunedol wedi'i wella ochr yn ochr ag ymgysylltu ar faterion yn ymwneud â newid yn yr hinsawdd. Mae ymddygiadau cynaliadwy fel bwyta'n fwy iach wedi'u hintegreiddio i'r ffordd arferol o fyw. Mae'r buddiolwyr yn cynnwys oedolion cymunedol, plant, grwpiau anabledd dysgu, pobl â salwch corfforol a meddyliol, y gymuned LHDT+, a phobl sy'n profi unigedd cymdeithasol. Roedd grwpiau anodd eu cyrraedd, megis pobl ifanc mewn argyfwng a'r di-waith hirdymor, hefyd yn cymryd rhan weithredol.45
"Yn fwy na dim mae wedi dychwelyd fy agwedd gadarnhaol at fywyd. Rwy'n sylweddoli pwysigrwydd cynnal y pethau rydych chi'n eu caru. Rwyf wedi gwneud ffrindiau da yma ac yn gyffredinol rwy'n teimlo'n iachach yn bwyta bwyd tymhorol o ansawdd da. Rwy'n brif gigydd drwy fasnach ond rwy'n bwyta llawer mwy o lysiau erbyn hyn. Rwy'n bendant yn canolbwyntio llawer mwy ar fwyta'n iach nawr" Brian, Aelod, Rhandir Macmillan.
Gwyliwch y fideo yma.
Rhai dolenni defnyddiol i offer ac adnoddau ar gyfer prosiectau sy'n gysylltiedig â bwyd
- Edrychwch a yw eich dinas eisoes wedi cofrestru ar gyfer y rhaglen Lleoedd
- Mae Sustain yn gynghrair ar gyfer gwell bwyd a ffermio
- Mae Social Farms and Gardens yn elusen ledled y DU sy'n cefnogi cymunedau i ffermio, garddio a thyfu gyda'i gilydd
- Rhwydwaith cymorth yn Llundain yw Community Food Growers Network sy'n rhoi tir ar ddefnydd cymunedol
- Cynhyrchodd Locality weminar Bwyd Lleol sydd ar gael ar-lein gan roi trosolwg o gynhyrchu a dosbarthu bwyd a chreu presenoldeb ar-lein
- Mae OrganicLea yn brosiect bwyd cymunedol sydd wedi'i leoli yn Nyffryn Lea yng ngogledd-ddwyrain Llundain
- Gweledigaeth Incredible Edible Network yw creu cymunedau caredig, hyderus a chysylltiedig drwy bŵer bwyd
- Mae Community Supported Agriculture yn bartneriaeth rhwng ffermwyr a defnyddwyr lle rhennir cyfrifoldebau, risgiau a gwobrau ffermio
- Mae Eden Project wedi cynhyrchu Canllaw Maes i Brosiectau Bwyd Cymunedol
- Mae ein Byd mewn Data wedi cynhyrchu crynodebau manwl o'r llenyddiaeth ddiweddaraf sy'n ymwneud ag effaith amgylcheddol bwyd ac mae gan y Food Climate Research Network lawer o adnoddau ychwanegol yn ymwneud â bwyd a newid yn yr hinsawdd.